หนังสือ ebook “Google Apps Script : Deploy as web app”

คลิ๊กที่นี่เพื่อเข้าสู่หน้าดาวน์โหลด

Web App เป็นเว็บไซต์ที่มีการใช้งานเสมือนเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่ง เพียงแต่ใช้งานออนไลน์ มีการปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งาน มีการบันทึก และโหลดข้อมูล เป็นต้น

การทำ Web App ต้องมีความรู้ที่กว้างและลึกในบางส่วน เพราะต้องใช้เครื่องมือหลายตัว ส่วนจะลึกแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับว่า เราจะทำ Web App เพื่อใช้งานอะไร ฉะนั้นถ้าทำคนเดียวก็จะหนักหน่อย

ในอดีตหลายปีก่อน ผู้เขียนเรียนทำ Web App โดยใช้เครื่องมือ ก็คือ PHP, Javascript, HTML, CSS และ MySQL ซึ่งก็เรียนรู้มาอย่างละนิดละหน่อย เครื่องมือต่างๆในตอนนี้ก็เปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนมาก Javascript สมัยก่อนกับสมัยนี้ต่างกันมาก สมัยนี้ Javascript เป็น OOP ที่เก่งมาก MySQL ก็ไปเกิดใหม่เป็น MariaDB แล้ว เครื่องมืออื่นๆก็พัฒนาไปไกลไม่แพ้กัน

นี่ยังไม่รวมถึงโปรแกรมอื่นๆ และ ความสามารถอื่นๆ ที่เราต้องเป็นด้วย อย่างเช่น โปรแกรม Visual Studio, Dreamweaver ต้องทำกราฟิกได้ระดับหนึ่ง ต้องใช้โปรแกรม PhotoShop หรือ Gimp ได้ เป็นต้น

การทำ Web App จึงต้องมีความรู้ที่กว้างและลึกจริงๆ จึงไม่แปลกเลย ถ้าเราจ้างทำ Web App แล้ว ราคาว่าจ้างจะสูง

หลังจากห่างเหินการทำ Web App ไปนาน ปัจจุบัน ผู้เขียนหันมาทำ Web App อีก แต่เครื่องมือเปลี่ยนไป

ผู้เขียนใช้ Google Apps Script เป็นสคริปต์ในฝั่ง Server-side แทน PHP และ ใช้ Google Sheets เป็นตัวเก็บข้อมูล แทน MySQL ส่วนเครื่องมือที่เหลือก็เหมือนเดิม HTML, CSS และ Javascript

สำหรับโปรแกรมเส⁠ริ⁠มอื่นๆที่ใช้ในการพัฒนา Web App ก็หันมาใช้โอเพ่นซอร์สหรือซอฟแวร์ฟรีทั้งหมด เช่น LibreOffice, Visual Studio, Ubuntu, Gimp, Inkscape, Blender เป็นต้น

มาดูข้อดี ข้อเสีย ของเครื่องมือของ Google ที่ผู้เขียนเลือกใช้ในการทำ Web App

Google Sheets ที่ใช้เป็นตัวเก็บข้อมูล แม้จะเก็บข้อมูลไม่ได้มากมาย(จำกัดที่ 5 ล้านเซลล์) ประมวลผลไม่รวดเร็วเหมือน MySQL เพราะ Google Sheets ไม่ใช่โปรแกรมฐานข้อมูล แต่เป็นแอพตารางคำนวณ อย่างไรก็ดี การใช้ Google Sheets นั้น เพียงพอต่อระบบงานที่ไม่ใหญ่โตนัก มีข้อดีที่ เข้าใจง่าย มองเห็นข้อมูลชัดเจน แก้ไขข้อมูลได้โดยตรง ไม่ต้องมีความรู้ด้านฐานข้อมูล ถ้าเคยใช้ Excel หรือ Calc มาก่อน จะใช้งาน Google Sheets ได้ไม่ยาก เพราะเครื่องมือคล้ายกัน

นอกจากนี้ ระบบของ Google นั้นใช้งานบนคลาวน์ ออนไลน์ เสถียร และ มีความปลอดภัยสูง มีจุดเด่นที่ใช้งานไฟล์ร่วมกันได้หลายยูสเซอร์พร้อมกัน และกำหนดสิทธิการใช้งานได้ด้วย

ที่สำคัญ Google Sheets และ Google Apps Script ใช้งานได้ฟรี ไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ใดๆ เพียงแค่ Sign-in ด้วยบัญชี Googleไม่ว่าจะ Gmail หรือ G Suite(มีทั้งฟรีและเสียเงิน) ก็ใช้งานได้แล้ว อย่างไรก็ดี ก็มีข้อจำกัดตามประเภทของบัญชี Google
เนื่องจากการทำ Web App ต้องมีความรู้ที่กว้างและลึก ฉะนั้น ในหนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนจึงเน้นไปที่การอธิบายให้ครอบคลุมระบบโดยรวม และลงลึกในบางเรื่อง

พื้นฐานของบางเรื่อง อย่างเช่น Javascript ผู้เขียนไม่ได้อธิบายเลย ทั้งนี้ เพราะมีโครงสร้างการเขียนโปรแกรมเหมือนกับ Google Apps Script จึงไม่จำเป็นต้องปูพื้นฐานอีก ทุกท่านสามารถหาอ่านได้จาก หนังสือ “หลักการเขียนโปรแกรม Google Apps Script” เพียงแต่เราต้องมาเรียนรู้วัตถุชนิดใหม่ๆของ Javascript เท่านั้นเอง เช่น วัตถุ document, NodeList, HtmlCollection เป็นต้น

สำหรับ Javscript ผู้เขียนจะเน้นไปที่การควบคุมวัตถุ HTML DOM Elements ซึ่งก็คือ แท็ก HTML นั่งเอง เนื่องจากใช้บ่อยในการทำ Web App

สำหรับ HTML ผู้เขียนก็ไม่ได้ปูพื้นฐานเหมือนกัน เพราะ HTML นั้นไม่ยาก โดยผู้เขียนจะเน้นไปที่แท็ก HTML สำหรับสร้างฟอร์มมากกว่า

สำหรับ CSS ผู้เขียนเน้นไปที่ การทำความรู้จักและวิธีการใช้งาน ถ้าจะทำ Web App สักตัว ผู้เขียนจะใช้เครื่องมืออย่าง BootStrap หรือ Meterialze ช่วยในการตกแต่งหน้าเว็บมากกว่า ที่จะมาออกแบบ CSS เอง

ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการสร้าง Web Apps

วสันต์ คุณดิลกเศวต
wasankds@gmail.com
081-459-8343
Line ID : wasankds

คลิ๊กที่นี่เพื่อเข้าสู่หน้าดาวน์โหลด

คลิ๊กที่นี่เพื่อเข้าสู่หน้าดาวน์โหลด

Share this :

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.
*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.