หนังสือ ebook “คัมภีร์ Blender เล่ม 1”

คลิ๊กที่นี่เพื่อเข้าสู่หน้าดาวน์โหลด

Blender เป็นโปรแกรม 3D ประเภทเดียวกับ Maya หรือ 3D Studio Max เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้สร้างภาพ 3 มิติ, สร้างงานแอนนิเมชั่น, สร้างเอฟเฟ็กต์ต่างๆ เป็นต้น แต่ Blender เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สแจกฟรี เราสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรี ถูกกฎหมาย

ผู้เขียนเขียนหนังสือเล่มนี้มาตั้งแต่ Blender เวอร์ชั่น 2.6 ซึ่งตอนนี้ออกเวอร์ชั่น 3.0 แล้ว เขียนไว้ตั้งแต่ 6-7 ปีก่อน
ประมาณ 6-7 ปีก่อน ผู้เขียนศึกษาโปรแกรมกราฟิกหนักมาก ตั้งใจว่าจะมาเอาดีด้านกราฟิก เพราะชอบวาดการ์ตูนและชอบงานออกแบบ แต่ก็ไม่สามารถไปต่อได้ มันมีหลายสาเหตุ

งานกราฟิกต้องอาศัยทั้งความรู้ เวลา และความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างงาน โดยเฉพาะกับโปรแกรม 3D อย่างBlender ที่เป็นโปรแกรมขนาดใหญ่ สามารถทำงานได้หลากหลาย แต่ ณ เวลานั้นผู้เขียนสร้างรายได้จากงานกราฟิกได้น้อย ทั้งงานอบรมเกี่ยวกับโปรแกรมกราฟิกก็ด้วย ฉะนั้นหนังสือ Blender ที่เขียนไว้ 5-6 เล่ม ที่ใช้เวลาเขียนมาแล้วเป็นปีๆ แต่เขียนไม่เสร็จสักเล่ม จึงต้องหยุดเขียนไป

นึกเสียดายมาตลอด อุตส่าห์เขียนมาตั้งเยอะแล้ว

กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ มีองค์กรแห่งหนึ่ง ติดต่อมาให้สอน Blender ก็เลยตัดสินใจว่าจะเขียนเล่ม 1 (เล่มนี้) ออกมาให้ใช้งานก่อน เพราะมันก็เกือบเสร็จแล้ว แต่เอาจริงๆผู้เขียนต้องทบทวนใหม่ทั้งหมด แก้ภาพใหม่เกือบหมด เพราะเวอร์ชั่น 2.6 กับ 3.0 ต่างกันมาก เฉพาะแก้ก็ใช้เวลาเกือบ 1 เดือนแล้ว ฉะนั้นเล่ม 2 จึงไม่รู้ว่าจะเขียนเสร็จเมื่อไร

มีวิดีโอสอน Blender มากมายบนอินเตอร์เน็ต ทั้งฟรีและเสียเงิน ผู้เขียนก็ศึกษาจากคนอื่นเหมือนกัน แต่เวลาผู้เขียนเรียนรู้อะไรแล้ว มักจะเขียนสรุปไว้ จัดหมวดหมู่ไว้ อันไหนขาดก็ไปอ่านแล้วมาเขียนเพิ่มเติม พอนานวันเข้ามันก็เลยเป็นเล่ม ผู้เขียนก็เอามาแจกจ่าย

แนวทางในการเขียนหนังสือเล่มนี้ จึงเป็นแนวสรุปคำสั่ง สรุปการทำงาน อธิบายระบบต่างๆ ไม่ใช่แนวการสอนให้ทำตาม หรือแนวสร้างงานเป็นโปรเจ็ค ซึ่งแบบนั้นมีเป็นวิดีโอเต็มอินเตอร์เน็ตไปหมด ฉะนั้นหนังสือเล่มนี้จึงเหมาะกับใช้ควบคู่ไปกับการเรียนผ่านสื่ออื่นๆ

หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์จากหนังสือเล่มนี้ มีข้อแนะนำติชมประการสามารถติดต่อผู้เขียนได้โดยตรง ตามช่องทางที่ระบุไว้ในเว็บไซต์

ขอบคุณครับ

คลิ๊กที่นี่เพื่อเข้าสู่หน้าดาวน์โหลด

คลิ๊กที่นี่เพื่อเข้าสู่หน้าดาวน์โหลด

Share this :

2 Comments on หนังสือ ebook “คัมภีร์ Blender เล่ม 1”

  1. ขอบคุณครับ จะอ่านและนำไปใช้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.
*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.