หนังสือ ebook “Raspberry Pi Home Server”

ผู้เขียนอยู่ในวงการซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สมาหลายปี ทั้งเขียนหนังสือและเป็นวิทยากรอบรม ผู้เขียนมีความชอบเป็นพิเศษในเรื่องอะไรก็ตาม ที่มันช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยุคที่อะไรก็แพงขึ้น แต่รายได้คงที่(หรือลดลง) ฉะนั้น สิ่งที่เราต้องทำก็คือ ประหยัดค่าใช้จ่าย และซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สก็ตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี

คิดมาตั้งนานว่า อยากจะเขียนหนังสือและเปิดอบรมการใช้งานระบบปฏิบัติการ Linux สักตัว Ubuntu ก็ได้ Mint ก็ดี ( Mint เป็น ระบบปฏิบัติการ Linux ตัวหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในระดับคอมพิวเตอร์ Desktop พัฒนาต่อย⁠อดมาจาก Ubuntu ส่วน Ubuntu เคยเป็นที่ 1 แม้อันดับจะตกลงมาบ้าง แต่ก็มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน )

เพราะความหลากหลายของ Linux และยังมีประเด็นด้านเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ผู้เรียนรู้มีแตกต่างกัน ผู้เขียนก็เลยไม่ได้เขียนหนังสือออกมาเสียที ทั้งๆที่เนื้อหาก็เขียนรอไว้บ้างแล้ว

จนกระทั่งวันหนึ่ง ได้รู้จักกับ Raspberry Pi ได้ลองเล่นสักพัก ก็พบว่า “ใช่เลย นี่แหละคือคำตอบ”

Raspberry Pi เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์จิ๋ว ราคาถูก ประมาณ 2,000-2,500 เท่านั้น (ครบเซ็ตแต่ไม่รวมจอ) เราจะลองผิดลองถูกอย่างไรก็ได้ ผิดพลาดอย่างไร สามารถลงระบบปฏิบัติการใหม่ได้ภายในเวลาไม่ถึง 20 นาที ฉะนั้น Raspberry Pi จึงเหมาะแก่การใช้เรียนรู้ Linux มากๆ

อย่างไรก็ดี Raspberry Pi สามารถนำมาใช้งานจริงได้ โดยเฉพาะการทำเป็น Home Server หรือ เครื่องคอมพิวเตอร์ให้บริการที่บ้าน เช่น Print Server, Synce Server, FTP Server, Camera Surveillance เป็นต้น

เฉพาะนำมาใช้เป็น Sync Server เพื่อสำรองข้อมูลจาก Hard Drive ในเครื่องคอมพิวเตอร์หลัก
ของเราเพียงอย่างเดียว ก็คุ้มแล้ว เพราะเราสามารถทำ Remote Sync เพื่อสำรองข้อมูลไปยัง USB Drive ที่ต่ออยู่กับเครื่อง Raspberry Pi ได้

หนังสือเล่มนี้ เหมาะกับ ผู้ที่ต้องการเรียนรู้ระบบปฏิบัติการ Linux และเหมาะกับบุคคลหรือองค์กรขนาดเล็ก ที่ต้องการสร้างเซิร์ฟเวอร์เพื่อใช้งานด้านต่างๆ ซึ่งอาจจะไม่ได้ใช้เครื่อง Raspberry Pi ก็ได้ แต่ใช้เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า ก็ยิ่งดี

ระบบปฏิบัติการที่จะติดตั้งให้กับ Raspberry Pi เพื่อใช้อธิบายก็คือ Raspbian ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ทาง มูลนิธิ Raspberry Pi เป็นผู้พัฒนา โดยพัฒนาต่อยอดมาจาก Debian ซึ่ง Ubuntu ก็พัฒนามาจาก Debian เหมือนกัน ฉะนั้นถ้าเข้าใจ Raspbian ก็จะเข้าใจ Ubuntu และ Mint ได้ไม่ยาก เพราะการใช้งานคล้ายๆกัน

ถ้าพร้อมจะเรียนรู้กับเราแล้ว มาเริ่มกันเลย !!!

วสันต์ คุณดิลกเศวต
wasankds@gmail.com
Line ID : wasankds

 

คลิ๊กที่นี่เพื่อเข้าสู่หน้าดาวน์โหลด

คลิ๊กที่นี่เพื่อเข้าสู่หน้าดาวน์โหลด

Share this :

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.
*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.