หนังสือ e-book “ซอฟต์แวร์ฟรี ดีๆ ก็มีในโลก” (ปรับปรุงครั้งที่ 3)

กลับมาให้ดาวน์โหลดอีกครั้ง กับ e-book “ซอฟต์แวร์ฟรี ดีๆ ก็มีในโลก(ปรับปรุงครั้งที่ 3)

หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนขึ้น เพื่อบอกเล่า ประสบการณ์การเปลี่ยนแปลงความเคยชินเดิมๆในการใช้ซอฟต์แวร์ของผู้เขียนเอง

เมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว ผู้เขียนได้พยายามเปลี่ยนซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมต่างๆที่ใช้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ มาเป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกลิขสิทธิ์ ถูกต้องตามกฎหมาย โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อ บางโปรแกรมที่ในอนาคตอาจต้องซื้อ ก็ต้องพิจารณาเลือกให้เหมาะสมกับงาน ต้องคิดให้มากขึ้น มองซอฟต์แวร์เป็นทรัพยากรที่ต้องบริหารจัดการ ไม่ใช่อะไรๆก็จะเอาดีที่สุดไว้ก่อน แต่ทว่า ซื้อแต่แผ่นก๊อปช๊อปแต่ซอฟต์แวร์เถื่อนอย่างเดียว

ปัจจุบัน ผู้เขียนใช้ซอฟต์แวร์ฟรีที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องทุกตัว จึงได้นําาประสบการณ์ในการเปลี่ยนแปลงการใช้ซอฟต์แวร์ จาก 0 ถึง 100 มาเล่าสู่กันฟัง ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกท่านหรือองค์กรต่างๆ ที่ต้องการจะหยุดแผ่นก๊อป สต็อปซอฟท์แวร์เถื่อน ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับตัวท่านและองค์กรของท่าน ช่วยกันบรรเทาและแก้ไขปัญหาของชาติด้วยกัน เพราะผลเสียจากปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์นั้น ไม่ได้เกิดต่อผู้ที่ใช้หรือเกิดต่อองค์กรที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์เท่านั้น ผลเสียทางอ้อมแบบร้ายลึก มันเลวร้ายยิ่งกว่านั้นหลายเท่านัก

ปัจจุบันผู้เขียนหันมาทํางานด้านนี้เต็มตัวแล้ว ก็คือ เป็นนักเขียน เขียนหนังสือคู่มือ การใช้งานซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สบางตัวแจกฟรี (ดาวน์โหลดได้ที่ www.poeclub.org) เป็นวิทยากร อบรมการใช้งานซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สบางตัว เช่น LibreOffice, Gimp และ Inkscape เป็นต้น นอกจากนี้ก็ เป็นที่ปรึกษา ให้กับองค์กรในการโยกย้ายระบบจากโปรแกรมออฟฟิศตัวเดิม มาใช้เป็น LibreOffice ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ในตระกูลเดียวกับ MS Office แต่ LibreOffce นั้นเป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่เป็นของฟรี แต่ประสิทธิภาพนั้นไม่ธรรมดา

ประสบการณ์ในการทําางาน ทําให้ผู้เขียนต้องมาอัพเดทหนังสือเล่มนี้อีกครั้ง เป็นครั้งที่ 3 เพื่อบอกเล่าไม่เพียงประสบการณ์ของตัวเองเท่านั้น แต่ยังมาบอกเล่าประสบการ์ของคนอื่นด้วย อีกทั้งต้องย้ำถึงความน่ากลัวจากการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ที่นับวันจะยิ่งทวีมากขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นจึงได้ตั้งชื่อหนังสือในภาคนี้ว่า “ลิขสิทธิ์ ซอฟต์แวร์ ไม่สนใจไม่ได้แล้ว”

คลิ๊กที่นี่เพื่อเข้าสู่หน้าดาวน์โหลด

FS3rd_Cover_W650

คลิ๊กที่นี่เพื่อเข้าสู่หน้าดาวน์โหลด

Share this :

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.
*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.