หลักสูตรสำหรับนักวาดสต็อกโฟโต้

สำหรับนักเรียน(ควรจะ ม.3ขึ้นไป) หรือ บุคคลทั่วไป ที่ต้องการหารายได้พิเศษ จากการวาดรูปด้วยคอมพิวเตอร์ (ไม่มีพื้นฐานคอมพิวเตอร์ เราสอนให้ตั้งแต่ต้น)

งานขายภาพออนไลน์(สต็อกโฟโต้) เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีผู้ต้องการซื้อภาพจากทั่วโลก และซื้อเป็นประจำ ซึ่งใครๆก็สามารถส่งภาพไปขายได้

ผู้ขายภาพออนไลน์ มีตั้งแต่เด็กนักเรียนไปจนถึงผู้สูงวัย อยู่ทั่วทุกมุมโลก แรกเริ่มขายภาพ ก็ทำเป็นอาชีพเสริม ต่อมาก็ทำเป็นอาชีพหลัก ยิ่งเรามีภาพมาก ยิ่งขายได้มาก ยิ่งไปกว่านั้น ภาพเป็นสมบัติของเราที่ขายได้ตลอดเวลา หากหยุดส่งภาพใหม่ไปขาย ก็ยังคงมีรายได้ เพราะภาพเก่าๆยังคงวางขายอยู่

ในส่วนของมานาเทรนนิ่ง(อ.หนองไผ่) เราเน้นไปที่ภาพวาดด้วยคอมพิวเตอร์(ภาพวาดเว็คเตอร์) เพราะมีต้นทุนต่ำที่สุด จบเพียงคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว  ต่างจากสายถ่ายรูปที่ต้องซื้อกล้อง เลนส์ คอมพิวเตอร์ และ องค์ประกอบฉาก

ตัวอย่างภาพวาดเว็คเตอร์

หากคุณต้องการหารายได้พิเศษ !!! จากการขายภาพออนไลน์ นี่เป็นโอกาสที่หาไม่ได้แล้ว ที่จะมาเรียนรู้กับเรา !!! ปกติเราสอนที่กรุงเทพฯ คิดราคาแบบคนกรุงเทพฯ แต่ตอนนี้ เราย้ายกลับมาอยู่หนองไผ่ เปิดสอนที่หนองไผ่ จึงคิดราคาแบบคนหนองไผ่ และให้คำปรึกษาได้ตลอด

หากวาดภาพในคอมพิวเตอร์ได้ นอกจากงานขายภาพออนไลน์แล้ว เราสามารถรับงานอื่นๆได้ด้วย เช่น งานออกแบบโลโก้, ออกแบบโปสเตอร์, ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ออนไลน์ เป็นต้น

*** เริ่มตั้งแต่วันนี้ 2-3 ปีก็มีรายได้ประจำหลักหมื่น(หรือหลายหมื่น)  หากทำตั้งแต่ยังเป็นนักเรียน ก็มีเงินส่งตัวเองเรียนมหาวิทยาลัยต่อ ***

*** เศรษฐกิจหนองไผ่ดีหรือไม่ดี ไม่ต้องสนใจ เพราะเราขายภาพให้กับผู้ซื้อจากทั่วโลก ***

หลักสูตรสำหรับนักวาดสต็อกโฟโต้ – พื้นฐาน

เมื่อเราส่งภาพไปวางขายในเว็บขายภาพอย่าง ShutterStock, Freepik เป็นต้น เว็บขายภาพเหล่านี้จะตรวจภาพเราอย่างเข้มงวด รวมถึงโปรแแกรมที่ใช้ในการวาดหรือตกแต่งภาพด้วย ตรวจสอบว่าถูกลิขสิทธิ์หรือไม่ แต่สำหรับมือใหม่ (หรือมือเก่าก็ดี) ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย มักจะใช้ซอฟต์แวร์ฟรี ซึ่งเรา(มานาเทรนนิ่ง) ได้คัดเลือกแต่ซอฟต์แวร์ฟรี ประสิทธิภาพสูงมาสอน

หลักสูตรสำหรับนักวาดสต็อกโฟโต้ ทั้งที่จำเป็น และ เสริมพิเศษ มีดังต่อไปนี้ 

คลิกที่นี่เพื่อ ดูคอร์สทั้งหมด , ค่าเรียน และ ตารางเรียน

1. การใช้งาน Inkscape (อิ้งสะเคป) – จำเป็น

Inkscape เป็นโปรแกรมประเภทเดียวกับ Adobe Illustrator ใช้วาดเส้นแบบเว็คเตอร์ ซึ่งเป็นเส้นที่สามารถขยายเท่าไรก็ได้ โดยที่ไม่แตก เป็นโปรแกรมที่นิยมใช้วาดการ์ตูน เราเลือกใช้ Inkscape เพราะเป็นของฟรี แต่ประสิทธิภาพสูง สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้อย่างถูกกฏหมาย หากเราเปิดสอนโดยใช้ Illustrator ก็จะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นอีกมาก เพราะต้องซื้อและราคาก็แพง ก็จะไม่สามารถเปิดสอนโดยคิดราคาถูกได้

2. การติดตั้งและใช้งานระบบปฏิบัติการ Linux (ลินุกซ์) – เสริมพิเศษ 

Linux เป็นซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการเช่นเดียวกับ Windows แต่ Linux เป็นของฟรี สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้อย่างถูกกฎหมาย โปรแกรมต่างๆที่เราเลือกมาใช้สอน ไม่ว่าจะเป็น Inkscape, Gimp, Blender, MakeHuman, LibreOffice และ อื่นๆ ล้วนติดตั้งและใช้งานได้ทั้งบน Windows และ Linux และทั้งหมดเป็นซอฟต์แวร์ฟรี ถูกกฎหมาย หากคุณมีคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว สามารถลง 2 ระบบปฏิบัติการได้ สามารถเลือกได้ตอนเปิดเครื่องว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการตัวไหน

(สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐาน หรือ มีพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์น้อย ควรเริ่มจาก Linux ก่อน จากนั้นเสริมประสบการณ์การใช้คอมพิวเตอร์สักระยะ ด้วยการเรียนรู้โปรแกรมสามัญประจำเครื่องอย่าง LibreOffice Writer(ใช้พิมพ์งาน) และ LibreOffice Calc(ใช้ทำตารางคำนวณ) แล้วจึงต่อด้วย Inkscape

คลิกที่นี่เพื่อ ดูคอร์สทั้งหมด , ค่าเรียน และ ตารางเรียน

หลักสูตรสำหรับนักวาดสต็อกโฟโต้ – ขั้นสูง

Inkscape เปรียบเหมือนเครื่องมือวาดรูป เปรียบเหมือนปากกา ดินสอ หรือยางลบ แต่ถ้าเรามีไอเดีย อยากวาดอะไรสักอย่าง ปัญหาคือ เราจะวาดสิ่งต่างๆตามไอเดียได้หรือไม่ นั่นคือปัญหาที่นักวาดฝึกหัดต้องเผชิญ เช่น การวาดคนในท่าทางหรือมุมมองต่างๆ การวาดฉากสามมิติต่างๆ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ ถ้าฝึกวาดกันตามปกติ ต้องฝึกกันเป็นปีๆกว่าจะวาดได้ แต่… มานาเทรนนิ่งเรามีทางลัด เรามี 2 หลักสูตรที่จะช่วยให้คุณวาดสิ่งต่างๆที่กล่าวมา ได้ง่ายขึ้น

3. หลักสูตร “สร้างและเชิดหุ่น 3 มิติสําหรับนักวาดการ์ตูน (คอร์สออนไลน์) “

เรียนรู้การสร้างหุ่น 3 มิติ รูปทรงมนูษย์ในโปรแกรม MakeHuman จากนั้นนำมาเชิดท่าทางและหามุมกล้องในโปรแกรม Blender เพื่อนำหุ่นที่ได้ไปเป็นแบบวาดการ์ตูน – สำหรับคนหนองไผ่ เรียนคอร์สออนไลน์แล้ว ติดตรงไหนมาถามได้ตลอด

4. การใช้โปรแกรม Blender สร้างงาน 3 มิติ

เรียนรู้การสร้างงาน 3 มิติ  ด้วยโปรแกรม Blender  เช่น การปั้นวัตถุ, การจัดแสง , การใส่วัสดุและพื้นผิว , การจัดมุมกล้อง เป็นต้น  เมื่อจบคอร์สนี้ ผู้เรียนจะสามารถสร้างงานสามมิติเพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น ออกแบบบ้าน, ออกแบบเฟอร์นิเจอร์, สร้างฉากการ์ตูน เป็นต้น คอร์สนี้เหมาะมากกับผู้ที่ต้องการไปเรียนต่อด้าน สถาปัตยกรรม, วิศวกรรม, ศิลปกรรม หรือ ด้านมีเดีย เป็นต้น

คลิกที่นี่เพื่อ ดูคอร์สทั้งหมด , ค่าเรียน และ ตารางเรียน

ผู้สอน

อาจารยวสันต์ คุณดิลกเศวต
วศ.บ.(โยธา) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
วท.ม.(เทคโนโลยีสารสนเทศน์) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
อาชีพ 1 : สอนคอมพิวเตอร์ (โปรแกรมโอเพ่นซอร์ส)
อาชีพ 2 : ออกแบบบ้าน เขียนแบบก่อสร้าง พร้อมเซ็นรับรอง และ รับเหมาก่อสร้าง
งานอดิเรก : วาดการ์ตูน

“ปกติ ผมสอนคอมพิวเตอร์ให้กับ หน่วยงานราชการและเอกชนในกรุงเทพฯและปริมณฑล  แต่ตอนนี้ย้ายกลับมาอยู่ที่บ้านเกิดที่อำเภอหนองไผ่ จึงอยากจะนำความรู้ที่มี มาพัฒนาบ้านเกิด”
(วสันตุ์ คุณดิลกเศวต)

ผลงานด้านงานเขียนของผู้สอน

  1. หนังสือ “ซอฟต์แวร์ฟรี ดีๆ ก็มีในโลก”
  2. หนังสือ “คัมภีร์ LibreOffice Writer 3.6”
  3. หนังสือ “คัมภีร์ LibreOffice Calc  3.6”
  4. หนังสือ “คัมภีร์ LibreOffice Impress  3.6”
  5. หนังสือ “คัมภีร์ Inkscape 0.48”
  6. หนังสือ “คัมภีร์ Gimp 2.7”
  7. หนังสือ “Raspberry Pi Home Server”
  8. หนังสือ “สร้างและเชิดหุ่น 3 มิติสำหรับนักวาดการ์ตูน”

ติดต่อสอบถาม

wasankds@gmail.com
Line ID : wasankds
โทรศัพท์ : 081-459-8343
หรือเข้ามาคุยกับผู้สอนโดยตรงได้สถานที่เรียน

สถานที่เรียน 

บลท. 1 หมู่ 2 ต.หนองไผ่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ 67140

ตัวอย่างผลงานของผู้สอน(ด้านการ์ตูน)

วิดีโอโฆษณา “อบรม LibreOffice” ในรูปแบบภาพประกอบเสียงพากษ์

วิดีโอโฆษณา “เรื่องคันๆของบูบู้”

ภาพนิ่งต่างๆ

  

งานออกแบบ

 

 

 

 

 

Share this :

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.
*