บริการ 2R2T

บริการ 2R2T (Reduce software cost and Raise efficiency by using 2 tools, Google Apps and Open Source ) หรือ บริการลดค่าใช้จ่าย เพิ่มประสิทธิภาพองค์กรด้วยGoogle AppsและOpen Source

ก่อนอธิบายว่าบริการนี้คืออะไร อยากให้ทุกท่านเข้าใจที่ไปที่มาก่อน

  • ที่ไปที่มา

รับมือวิกฤติต่างๆ

เราอยู่ในยุคที่ปัญหาต่างๆประดังเข้ามารอบด้าน ทั้ง PM2.5, COVID-19, ภัยแล้ง, น้ำท่วม, การเมือง ปัญหาพวกนี้เป็นปัญหาระยะยาว วนเวียนเกิดขึ้นเสมอๆ และมันก็ลากให้เศรษฐกิจซบเซาลงไปด้วย

อย่างไรก็ดี ธุรกิจก็ต้องทำต่อ แต่จะทำต่อไปอย่างไร ท่ามกลางวิกฤติอย่างนี้ เพราะรายได้มันเริ่มหายากขึ้นทุกที

ถ้าองค์กรไม่ลงมือเปลี่ยนแปลงอะไร เราจะยืนหยัดรับมือวิกฤติไปได้อย่างไร

การรัดเข็มขัดเพื่อลดค่าใช้จ่ายรอบด้านขององค์กร จึงเป็นสิ่งจำเป็นแล้ว

ภาระกิจของเรา ลดค่าใช้จ่าย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

หากใครติดตามเว็บนี้ตั้งแต่ต้น จะทราบว่าเราแจกหนังสือและจัดอบรมซอฟต์แวร์ Open Source เท่านั้น เช่น LibreOffice, Gimp, Inkscape, Blender(ตัดต่อวิดีโอ) เป็นต้น

แต่เมื่อ 2-3 ที่ผ่านมา เราได้เพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับ Google Apps เข้าไปด้วย เหตุผลก็เพราะ มันสอคคล้องกับภาระกิจหลักของเรา ก็คือ การช่วยบริษัทเหลือองค์กรต่างๆประหยัดค่าใช้จ่ายด้านซอฟต์แวร์ (ให้บริการอบรมและเป็นที่ปรึกษา)

เมื่อก่อนอะไรที่เสียเงินซื้อเราไม่มองเลย อย่างไรก็ดี เมื่อ2-3 ปีที่แล้ว ลูกค้าประจำรายหนึ่ง ขอให้เราจัดอบรม Google Apps ให้กับพนักงาน เมื่อได้ใช้งานจริงจังเราถึงกับต้องอึ้ง เพราะคุณภาพเกินคาด

โดยขอสรุปสั้นๆตรงนี้ว่า Google Apps คือยุคใหม่ของการทำงาน และค่าใช้จ่ายไม่แพง ตก 135 บาท/เดือน/ยูสเซอร์ เท่านั้น (บัญชี G Suite แบบ ฺBasic) แต่สามารถใช้ Google Apps ได้หลากหลายตัว รวมไปถึงแอพออฟฟิศที่สามารถนำมาใช้งานในสำนักงานได้ด้วย จึงไม่จำเป็นต้องซื้อโปรแกรมออฟฟิศอีก และถ้าคุณพร้อมพอ คุณจะสามารถประหยัดค่า OS ได้อีก เพราะ Google Apps ทำงานบน Browser อย่าง Chrome ซึ่ง Chrome ติดตั้งได้บนทุก OS

ด้วยประสบการณ์ข้างต้น เราพบว่า Google Apps เมื่อนำมาใช้รวมกับ Open Source ไม่เพียงแต่ประหยัดค่าใช้จ่ายเท่านั้น ยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคออนไลน์ ท่ามกลางวิกฤติปัญหาต่างๆที่เราเผชิญอยู่นี้

  •  Google Apps และ Open Source ประหยัดค่าใช้จ่าย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างไร

เราขออธิบายระบบดั้งเดิมก่อน เพื่อปูทางสำหรับการอธิบายว่า  Google Apps และ Open Source จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างไร

ระบบดั้งเดิม

ภาพต่อไปนี้ สรุปการใช้งานซอฟต์แวร์ในองค์กรของระบบดั้งเดิมไว้ ซึ่งเราขอพิจารณาเฉพาะซอฟต์แวร์ในระดับยูสเซอร์ เท่านั้น

OS และ Office ราคาหมื่นกว่า และต้องซื้ออยู่เสมอ

คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องมี OS (ระบบปฏิบัติการ) อย่างเช่น Windows และส่วนใหญ่จะมีโปรแกรม Office ด้วย  2 ตัวนี้ถ้าซื้อ ราคาก็หมื่นกว่าแล้ว(โดยประมาณ) และมักต้องซื้อทุก 5 ปี 7 ปี อะไรก็ว่ากันไป เพราะมันมีเวอร์ชั่นใหม่ออกมาเรื่อยๆ แต่ปัจจุบันมีแบบเช่ารายปีให้เลือกด้วย ก็คือ ต้องเสียค่าเช่าทุกปีเลย

เมื่อก่อน ภารกิจของเราทำเฉพาะการนำซอฟตแวร์โอเพ่นซอร์ส มาใช้แทนซอฟต์แวร์เชิงพานิชย์ เช่น นำ LibreOfficeมาใช้ เฉพาะส่วนนี้ ก็ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะแล้ว

ใช้เน็ตเวิร์คทำอะไรกันบ้าง

ดั้งเดิม บริษัทใช้อินเตอร์เน็ตในการรับส่งข้อมูลข่าวสารเป็นหลัก เช่น รับส่งเมล์, ดูเว็บ ดูคลิป หรือ แชท เป็นต้น สรุปก็คือใช้เป็นตัวช่วยในการทำงาน ยังไม่ถึงกับใช้งานแอพจริงจัง

ส่วนเครือข่ายภายใน ที่เห็นใช้กันบ่อยๆก็คือเอาไว้ แชร์ไฟล์

แต่การแชร์ไฟล์ภายใน มีปัญหาเยอะ เช่น เรื่องFile Redundant(การซ้ำซ้อนของไฟล์) ไม่รู้อันไหนเก่าอันไหนใหม่ ไม่รู้ใครมาแก้บ้าง การเปิดไฟล์ขึ้นมาแก้พร้อมกันหลายคน ต้องมีซอฟต์แวร์เพิ่ม ต้องเสียเงินอีก นอกจากนี้ ก็ยังมีปัญหาไวรัสที่จะติดได้วงเน็ตเวิร์คอีก

สำหรับบางบริษัท จะมี Enterprise Software ด้วย (ESW) เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ทำงานหลักขององค์กร เช่น บันทึกข้อมูลการผลิต, บันทึกข้อมูลลูกค้า เป็นต้น

ตัว Enterprise SW มีหลากหลายรูปแบบ แต่ส่วนใหญ่ต้องเล่นกับข้อมูลมหาศาล
Enterprise SW เปรียบเหมือนกับรถไฟฟ้า วิ่งตามรางเท่านั้น ถ้าจะเข้าซอกเข้าซอย ก็ต้องไปใช้บริการอื่น ลงสถานีแล้วไปต่อรถเมล์ อะไรก็ว่ากันไป

Enterprise SW จะทำเฉพาะงานหลักๆที่ออกแบบไว้ ไม่รองรับทุกอย่างที่ยูสเซอร์ต้องการ ฉะนั้นยูสเซอร์จึงมักจะนำข้อมูลออกจาก Enterprise SW แล้วเอาไปทำต่อเองอีกที เช่น เอามาวิเคราะห์ ทำแผนภูมิ ทำสรุป เป็นต้น โดยยูสเซอร์มักจะใช้ Excel ทำ เพราะมันง่าย

นำ Google Apps และ ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สของฟรี มาใช้

คราวนี้มาดู ถ้าเราเอา Google Apps และ Open Source มาใช้ในสำนักงานเรา จะเป็นยังไง

ขอสรุปเป็นภาพต่อไปนี้

มาดูที่เครื่องยูสเซอร์ A เป็นตัวอย่าง

ใช้บัญชี G Suite เพื่อใช้งาน Google Apps

การใช้งาน Google Apps ในองค์กร มักใช้บัญชี G suite แบบเสียเงินรายปี หรือถ้าอยากลองก่อน ใช้บัญชี Gmail แบบฟรีก็ได้ ใช้งาน Google Apps ได้พอๆกัน แต่ถ้าเป็นระดับองค์กร การบริการจัดการบัญชีมันจำเป็น หากพนักงานลาออก เราจะสามารถดึงบัญชีและข้อมูลกลับมาได้ ฉะนั้นระดับองค์กรมักใช้เป็น G Suite

เมื่อมีบัญชี G Suite แล้ว ยูสเซอร์จะได้รับชื่อบัญชีและรหัสมา (แทนด้วยสัญลักษณ์กุญแจ) เพราะมันต้องใช้ในการ Sign-inเข้าใช้งาน Google Apps

การใช้งาน Google Apps บนคอมพิวเตอร์ จะใช้งานผ่าน Browser ในที่นี้ขอใช้เป็น Chrome เพราะเป็นของ Google เหมือนกัน จึงใช้งาน Google Apps ได้เต็มที่

OS (ระบบปฏิบัติการ)

มาดูที่ OS เราสามารถใช้ OS อื่นได้ ไม่จำกัดที่ Windows เราสามารถใช้เป็น Linux เพื่อเซฟค่าใช้จ่ายได้ (Chrome ติดตั้งได้บนทุก OS) แต่… การเปลี่ยนมาใช้ Linux ต้องมีความพร้อมพอสมควร และต้องไม่ติดขัดกับโปรแกรมอื่นๆ เช่น ถ้า Enterprise SW ของคุณต้องติดตั้งบน Windows เท่านั้น ก็ต้องใช้ Windows ต่อไป แต่ Enterprise SW สมัยนี้เป็น Web App ทั้งนั้นทำงานผ่าน Browser เหมือนกัน

Linux ที่ใช้ เราขอเลือกเป็น Linux Ubuntu ตัวนี้ฟรี ดี และมีคนใช้เยอะ

Google Apps ไม่ได้มีดี เฉพาะ Gmail และ Googel Drive

บริษัทที่ตัดสินใจใช้ Google Apps เราเชื่อว่าเหตุผลหลักเลยก็คือ ต้องการใช้ Gmail และ Google Drive โดยเฉพาะ Gmail เพราะแรกเริ่มนั้น Google มีชื่อเสียงมากในเรื่องของ Gmail

แต่ยุคนี้ Google มีแอพมากมายอีกหลายตัว และนำมาใช้ทำงานจริงจังได้เลย
มาดูที่แอพ Office กันบ้าง โดยให้ข้ามโปรแกรม Office ที่ติดตั้งลงในเครื่องไปก่อน

Google Sheets

Google Sheets ใช้ในงานตารางคำนวณเหมือนกับ Excel หรือ LibreOffice Calc ตอนแรกที่เราใช้งาน Google Sheets ไม่คิดว่าจะทำอะไรได้มาก แต่ปรากฎว่า ใช้ไปๆพบว่ามันไม่ธรรมดาเลย มีเครื่องมือดีๆเต็มไปหมด ระบบก็ดี โดยเฉพาะฟังก์ชั่นใหม่ๆ เช่น QUERY , SORT, FILTER อะไรพวกนี้ แต่ละตัวมันทำให้ชีวิตมันง่ายขึ้นเยอะเลย

แต่ข้อจำกัดของ Google Sheets ก็คือ รับข้อมูลสูงสุด 5ล้านเซลล์ ซึ่งก็ OK เพราะเขาออกแบบมาให้ใช้งานแบบพอดีๆ ถ้ามากกว่า 5 ล้านเซลล์ ควรเปลี่ยนไปใช้โปรแกรมจัดการฐานข้อมูลดีกว่า เพราะโปรแกรมตารางคำนวณไม่เหมาะกับข้อมูลมากขนาดนั้น แม้แต่ Excel ก็ตาม

Google Slides

ตามชื่อ Google Slides ใช้สร้างสไลด์สำหรับงานพลีเซ้นเทชั่น เครื่องมืออาจไม่เยอะ แต่เพียงพอ  ที่โดดเด่นเลย ก็คือ ระบบการพลีเซ้นต์ เพราะไฟล์อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ เวลาเราไปออกงานที่ไหนก็ไม่ต้องกังวล แค่มีโทรศัพท์ต่อเน็ตก็ไปเอาไฟล์มาพลีเซ้นต์ได้แล้ว นอกจากนี้ ยังมีระบบส่งคำถามจากผู้ฟังด้วย โดยผู้ฟังสามารถส่งคำถามจากโทรศัพท์ของตนเอง มาที่พลีเซ้นเทชั่นของ Google Slides ได้ด้วย

Google Docs

Google Docsใช้พิมพ์งานพิมพ์เอกสาร ถ้าเป็นงานไม่ยาวมาก 5 หน้า 10 หน้า หรือ งานแบบฟอร์มมาตรฐาน Google Docs ถือว่า OK

Google Docs มีเครื่องมือน้อย จึงไม่สะดวกในการพิมพ์งานจำนวนมาก แต่ Google Docs ใช้ทำ eBook อ่านออนไลน์ได้ง่ายมาก แค่พิมพ์แล้วก็แชร์ ผู้ใช้งานคนอื่นสามารถเปิดอ่านออนไลน์ผ่านโทรศัพท์ได้เลย

ถ้าพิมพ์งานปริมาณมากและต้องการมาตรฐานสูง อย่างเราที่ใช้พิมพ์หนังสือเป็นร้อยหน้า จะใช้ LibreOffice Writer เพราะเครื่องมือเยอะมาก เวลาเราพิมพ์หนังสือ จะมีเทมเพลตอยู่แล้ว ซึ่งมีการใช้สไตล์ ตั้งคีย์ลัดไว้ จึงง่ายและรวดเร็ว

ไฟล์ Google Apps อยู่ใน Google Drive

ไฟล์ที่สร้างด้วย Google Apps จะเก็บไว้ใน Google Drive บนคลาวน์ของ Google ซึ่งถือว่าปลอดภัยกว่าเก็บไว้ที่เครื่องเรา ไม่มีไวรัส แต่ก็มีข้อจำกัดที่พื้นที่จัดเก็บ อย่างไรก็ดี  ไฟล์ที่สร้างด้วย Google Apps จะไม่ถูกนับเมกาไบต์ เราจึงสร้างได้ไม่จำกัด ตัวอย่างตามภาพตัวไปนี้

เข้าใจว่า Google อยากให้เราหันไปใช้แอพของเขา ไม่ใช่ใช้แค่ Gmail หรือ Drive จึงไม่นับพื้นที่จัดเก็บไฟล์ Google Apps

จุดเด่นที่เด่นมาก

ไฟล์ที่สร้างด้วย Google Apps มีจุดเด่นที่เด่นมาก ก็คือ การแชร์ไฟล์ สมมุติว่า A อยากให้ B ใช้ไฟล์ด้วย A ก็แค่แชร์ไปให้ Bก็สามารถไซน์อินเข้าไปใช้งานได้เลย ไม่ต้องก๊อปส่งกันไปมา ที่สำคัญสามารถกำหนดสิทธิได้ด้วย จะให้ดูอย่างเดียว หรือ แก้ไขได้ก็ได้

ระบบนี้ ถ้าเป็นเน็ตเวิร์คภายในองค์กร ทำไม่ง่ายเลย

อีกประการที่ Google Apps เด่นมาก ก็คือ 1 บัญชีหลายอปุกรณ์

สมมุติว่ายสเซอร์ A ไปข้างนอก ถ้าจะใช้ไฟล์ใน Google Drive สามารถใช้โทรศัพท์หรืออุปกรณ์อะไรก็ได้ Sign-in เข้าไปเอาไฟล์มาได้ แต่ถ้าเราเก็บไฟล์ไว้ที่เครื่องในบริษัท ขอบอกเลยว่าหนังชีวิต ถ้าจะเข้ามาเอาไฟล์

นอกจากแอพ Office พวกนี้แล้ว Google Apps ก็ยังมีอีกหลายตัว ตัวอย่างดังต่อไปนี้ แต่ละตัวก็เหมาะมากกับการทำงานในยุคนี้

สรุป Google Apps

ด้วยระบบของ Google Apps ไม่เพียงจะลดค่าซอฟต์แวร์ได้แล้ว แต่ยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วย เพราะมันออนไลน์ และแก้ปัญหาเดิมๆของระบบดั้งเดิม นอกจากนี้ ก็ยังลดภาระการดูระบบระบบคอมพิวเตอร์ภายในองค์กรด้วย บางบริษัทที่เราไปจัดอบรม มีพนักงาน 50-60 คน ไม่มีเจ้าหน้าที่ IT สักคน แต่จริงๆ ควรมีสักคนเวลาคอมฯเสีย ลงโปรแกรม หรือ กำหนดนโยบายไอที อะไรก็ว่าไป

เวลาของ Open Source 

แม้ Google Apps จะมีหลายตัว แต่ก็ยังไม่รองรับงานทั้งหมด ฉะนั้นโปรแกรมโอเพ่นซอร์ส จึงจำเป็นในส่วนนี้ โปรแกรมที่นำมาแนะนำต่อไปนี้ ฟรี คุณภาพสูง สามารถติดตั้งได้ทั้งบน Linuxและ Windows (และเราได้จัดอบรมอยู่)

Gimp เป็นโปรแกรมประเภทเดียวกับ PhotoShop แม้ยูสเซอร์จะไม่ใช่กราฟิกดีไซเนอร์ แต่บางทียูสเซอร์จะแต่งภาพเล็กๆน้อยๆ จะได้มีโปรแกรมให้ใช้

Inkscape เป็นโปรแกรมประเภทเดียวกับ Illustrator ใช้วาดภาพแบบเว็คเตอร์ เช่นตัวการ์ตูน หรือ ทำภาพอินโฟกราฟิกก็ได้

Blender(ตัดต่อวิดีโอ) เป็นโปรแกรมประเภทเดียวกับ Maya ใช้ทำงาน 3D แต่ที่แนะนำให้ติดตั้ง ไม่ใช่จะให้ยูสเซอร์ทำงาน 3D ด้วย แต่ Blender สามารถใช้ตัดต่อวิดีโอได้ บางทียูสเซอร์ถ่ายวิดีโอมา อยากเอามาตัดเล็กๆน้อยๆ ใส่ลูกเล่นเข้าไป ก่อนลง Youtube สามารถใช้ Blender ทำได้ เราทอสอบใช้โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรีๆมาหลายตัว Blender เสถียรที่สุดแล้ว

  • Work@Home

สุดท้าย ถ้าองค์กร จะพัฒนาไปถึงการทำงานออนไลน์ที่บ้าน มันก็เป็นไปได้ เพราะGoogle Apps ตอบโจทย์ได้มากเลย ค่อยๆไป ลองอาทิตย์ละวันสองวันก่อน ลองกับบางแผนกก่อน ถ้าปล่อยพนักงานทำงานที่บ้านได้ ก็จะลดค่าใช้จ่ายได้อีก ทั้งของบริษัทและของพนักงาน และไม่ต้องไปเสี่ยงกับฝุ่นPM2.5 บนถนน หรือเสี่ยงกับ Covid-19 ในที่สาธารณะด้วย

น่าสนใจมาก ไม่รู้จะมีบริษัทไหนกล้าทำบ้าง

  • บริการนี้คืออะไร

บริการให้คำปรึกษา จัดอบรม หรือ แสตนบายให้คำปรึกษากับยูสเซอร์ จุดประสงค์เพื่อนำ Google Apps และ Open Source ตัวที่สำคัญๆมาใช้ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในองค์กร

  • ค่าบริการ

ตามตกลง  ( *** เอาเงินที่จะซื้อซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ มาจ้างเราไปเป็นที่ปรึกษาดีกว่า ประหยัดกว่าเยอะ *** )

  • จำกัดจำนวนลูกค้า

บริการนี้เรารับงานได้จำกัด สามารถเป็นที่ปรึกษาให้ได้เพียง 1-2 แห่งเท่านั้น ฉะนั้นหากสนใจ ให้รีบติดต่อเข้ามาสอบถาม เพราะถ้าเต็มแล้ว เราจะปิดโพสต์นี้ จนกว่าจะว่างอีกครั้ง

  • ติดต่อใช้บริการ

wasankds.poeclub@gmail.com ,
081-459-8343 ,
Line ID : wasankds

  • ผู้ให้คำปรึกษา

วสันต์ คุณดิลกเศวต
วศ.บ. มหาวิยาลัยธรรมศาสตร์
วท.ม. ธุรกรรมอิเล็คทรอนิกส์ มหาวิยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

  • ผลงานด้านงานเขียน

1. หนังสือ “ซอฟต์แวร์ฟรี ดีๆ ก็มีในโลก” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
2. หนังสือ “คัมภีร์ Inkscape 0.48” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
3. หนังสือ “คัมภีร์ Gimp 2.7” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
4. หนังสือ “คัมภีร์ LibreOffice Writer 3.6” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
5. หนังสือ “คัมภีร์ LibreOffice Calc 3.6” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
6. หนังสือ “คัมภีร์ LibreOffice Impress 3.6” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
7. หนังสือ “Raspberry Pi Home Server” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
8. หนังสือ “สร้างและเชิดหุ่น3มิติสำหรับนักวาดการ์ตูน”
9. หนังสือ “G Suite การใช้งาน Email” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
10. หนังสือ “ทำงานออฟฟิศแบบออนไลน์ด้วย Google Apps” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
11. หนังสือ “วิเคราะห์ข้อมูลด้วย LibreOffice Base : Flat Database using HSQLDB” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
12. หนังสือ “วิเคราะห์ข้อมูลด้วย LibreOffice Base เล่ม 2 : Relational Database using HSQLDB” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
13. หนังสือ “ทำระบบ Home Automation ด้วยตัวเอง” (แจกฟรีเป็น Google Docs)
14. หนังสือ “หลักการเขียนโปรแกรม Google Apps Script”  (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
15. หนังสือ “เรียนรู้การสร้างโปรเจ็ค Google Apps Script เล่ม 1” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
16. หนังสือ “Google Apps Script เซอร์วิส Spreadsheet” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
17. หนังสือ “Google Apps Script เซอร์วิส Document” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
18. หนังสือ “การใช้งาน Google Forms” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)
19. หนังสือ “การใช้งาน Google Sites” (แจกฟรีเป็นไฟล์ PDF)

  • ผลงานด้านการอบรมหรือที่ปรึกษา (ตัวอย่าง)

– บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จํากัด (มหาชน)
– บริษัท เอ็ม บี เค เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ จำกัด (ศูนย์การค้า MBK)
– บริษัท ทิพยประกันภัย จํากัด (มหาชน)
– บริษัท เดลต้า อิเล็กทรอนิกส์(ประเทศไทย) จํากัด (มหาชน)
– บริษัท ดีสโตน จำกัด
– บริษัท ดีสโตน คอร์ปอเรชั่น จำกัด
– บริษัท ดีสโตน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
– บริษัท สวิซซ์-วัน คอร์ปอเรชั่น จำกัด
– บริษัท อ่อนนุช ก่อสร้าง
– โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
– สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (SIPA)
– ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย
– ศูนย์นวัตกรรมความรู้และบริการ ภาควิชาเทคโนโลยีสารสนเทศคอมพิวเตอร์และการสื่อสาร
สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์บางกะดี (SAKI)
– มูลนิธิศักดิ์พรทรัพย์ (มูลนิธิฯ จัดอบรมฟรี ให้กับข้าราชการ)

Instructor_Wasan_2

Share this :

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.
*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.